Chạng gà là gì? Cách xác định chạng gà chính xác nhất

Cùng DaGaOnline.Net tìm hiểu chi tiết chạng gà là gì? Những cách để xác định chính xác chạng gà có độ chính xác cao, cùng theo dõi nhé!

Chạng gà là gì?

Chạng gà là thuật ngữ dùng để chỉ số cân nặng của gà chọi. Trên các trường gà Thomo sẽ thường rất dễ nghe được từ lóng này. Anh em nếu có cơ hội tham gia trực tiếp đá gà chắc chắn không hề lạ lẫm gì với chạng gà.

Chạng gà là gì?

Chạng gà là gì?

Trước mỗi trận đá gà Sv388, trọng tài sẽ tiến hành kiểm tra chạng gà bằng cách cân gà. Việc xác định trạng gà giúp đảm bảo tính công bằng giữa các chiến kê khi thi đấu giữa các trận đá gà kịch tính. Tránh trường hợp cố tình tăng cân để chiếm lợi thế khi đá gà.

Hiện nay, thường chạng gà sẽ được phân thành 3 loại dựa trên số cân nặng cụ thể của từng chiến kê. Phân loại chạng gà như sau:

  • Gà hạng nặng – gà cân nặng trên 4kg.
  • Gà hạng trung – gà cân nặng từ 3kg – 4kg.
  • Gà hạng nhẹ – gà cân nặng dưới 3kg.

>> Tìm hiểu thêm: Thức ăn cho gà chọi đá dẻo dai và bền bỉ

Cách xác định chạng gà chính xác nhất

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới anh em những kỹ thuật, những cách xác định chạng gà được đánh giá là có độ chính xác cao.

Xác định chạng gà dựa theo gà bố mẹ

Một trong những kỹ thuật xác định chạng gà đầu tiên chính là xác định dựa trên gà bố mẹ. Khi đã nắm chắc được yếu tố di truyền từ bố mẹ ảnh hưởng như thế nào tới chạng gà. Sư kê có thể dễ dàng hướng chiến kê của mình vào những chạng gà như mong muốn.

Cách xác định chạng gà dựa theo gà bố mẹ được thể hiện qua công thức như sau:

Z = Y + Y(X – Y)/ 3000
Z1 = Z + (X – Z)/ 2
Z2 = Z – (Z – Y)/ 2

Trong đó chú ý rằng:

X – chạng gà bố
Y – chạng gà mẹ
Z – chạng gà con trung bình
Z1 – chạng gà con trống
Z2 – chạng gà con mái

AE có thể dựa vào công thức tính trên sẽ tính được chạng gà con trung bình dựa trên chạng gà của bố và chạng gà mẹ đơn giản, nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, kết quả tính được sẽ chỉ mang tính chất tham khảo. Chạng gà sẽ còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác trong môi trường sống.

Cách xác định chạng gà chính xác nhất

Cách xác định chạng gà chính xác nhất

Xác định chạng gà không theo gà bố mẹ

Trước tiên các sư kê cần phải nắm rõ được tuổi của chiến kê. Việc xác định tuổi của chiến kê từ trên 1 năm tuổi sẽ giúp việc xác định chạng gà chính xác hơn. Nếu dưới 1 năm tuổi thì xác định sẽ có thể xảy ra một số sai số.

Có 2 cách giúp xác định trạng gà mà không cần tới chạng gà của bố và của mẹ. Cụ thể như sau:

+ Trong trường hợp gà ốm

Nếu như gà đã đủ từ 1 tuổi, luôn trong trạng thái ốm suốt thời gian dài thì cần nhanh chóng vỗ béo lên trong thời gian sớm nhất. Sau đó mới bắt đầu áp những bài tập nuôi để đá gà. Chạng gà đúng của mỗi chiến kê thể hiện ở giai đoạn gà ngừng sụt cân trở lại khi ốm.

+ Trong trường hợp gà đang béo dần lên

Lúc này nên tập trung cho gà ăn, tập luyện với chế độ giảm cân bên cạnh tập luyện cách đá. Đặc biệt, những bài tập đều có thể giúp gà nhanh chóng giảm mỡ để đảm bảo khả năng chiến đấu khi vào trận. Chạng gà chính xác của gà chính là khi số cân ngừng không tiếp tục tăng.

Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp anh em giải đáp được thắc mắc “chạng gà là gì?”. Và nhanh chóng xác định chạng gà bằng hướng dẫn chi tiết của chúng tôi vừa được giới thiệu! Chúc các bạn thành công.

Đừng bỏ lỡ: Cách vần gà chọi phổ biến ai cũng làm được